5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”  (อ่าน 440 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • ว๊องแมน
  • *
  • กระทู้: 5
  • คะแนนจิตพิสัย +0/-0
    • ดูรายละเอียดปัจจุบันนี้บางทีก็อาจจะไม่ใช่โรคที่ชินหูสักเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นถ้าย้อนกลับไปราว 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราบางทีอาจจะเคยได้ฟังโรคที่มีชื่อว่า “แอนแทรกซ์” ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่มาจากการบริโภคเนื้อวัวที่ติดโรค อย่างไรก็ดีพวกเราควรจะรู้เพิ่มเติมอีกเพราะว่าโรคแอนแทรกซ์มีต้นเหตุจากอะไร อันตรายเช่นไร รวมทั้งพวกเราจะปกป้องเช่นไร เพื่อเลี่ยงการติดโรคแอนแทรกซ์แบบไม่รู้ตัว

 

5 เรื่องควรจะทราบเกี่ยวกับโรค “แอนแทรกซ์”

    โรคแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นได้ในสัตว์รับประทานต้นหญ้าดูเหมือนจะทุกประเภท สัตว์ป่าและก็สัตว์เลี้ยง ยกตัวอย่างเช่น วัว แพะ หรือแกะ โดยสัตว์ติดจากการเล็มต้นหญ้าที่แปดเปื้อนเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส แอนทราสิส (Bacillus anthracis) เข้าไป เชื้อโรคนี้จะก่อให้สัตว์เจ็บป่วยรวมทั้งตายอย่างเร็ว

    โรคแอนแทรกซ์สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนจากการสัมผัสทางผิวหนังที่มีรอยแผล หรือติดต่อจากการหายใจ หรือผ่านการกินเนื้อสัตว์แปดเปื้อนเชื้อ

    ในประเทศไทย เจอการตำหนิดเชื้อทางผิวหนังโดยการสัมผัสสัตว์ป่วยไข้ รวมทั้งสินค้าสัตว์ แล้วก็ติดเชื้อโรคที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ที่ป่วยไข้แล้วมิได้ปรุงให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึง

    ลักษณะของคนไข้ที่ติดโรคแอนแทรกซ์ จะนานับประการตามลักษณะการติดต่อ ถ้าเกิดเป็นการติดเชื้อโรคที่ผิวหนัง อาการที่เจอดังเช่น ผิวหนังที่ติดเชื้อโรคมีลักษณะเป็นผื่นนูน คัน แต่ว่าไม่เจ็บ ถัดมาจะกลายเป็นตุ่มพุพองแล้วแตกเป็นแผลแดงนูน ซึ่งถัดมากำเนิดเป็นสะเก็ดสีดำ (Eschar) แล้วก็กำเนิดเป็นแผลเนื้อเน่าตายได้ แม้เป็นการติดเชื้อโรคผ่านระบบทางเดินอาหาร จะเป็นไข้ ปวดมวนท้อง อาเจียน คลื่นไส้ คล้ายกับลักษณะของของกินเป็นพิษ แล้วก็ถ้าหากเป็นการติดโรคผ่านระบบทางเท้าหายใจ จะเป็นไข้ เมื่อยเรียกตัว หายใจติดขัด ซึ่งแม้เข้ารับการดูแลรักษาไม่ทัน หรือเปล่าถูก จะมีผลให้เสียชีวิตได้

    วิธีการป้องกันโรคแอนแทรกซ์เป็นถ้าหากเจอสัตว์ป่วยไข้ตายแตกต่างจากปกติ ให้รีบแจ้งปศุสัตว์หรือข้าราชการที่เกี่ยวเนื่องโดยทันที เลี่ยงการสัมผัสหรือเฉือนซากสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรค แม้ต้องสัมผัสให้สวมถุงมือยางและก็หน้ากากอนามัยทุกคราว หลบหลีกนำสัตว์หรือสินค้าจากสัตว์ที่สงสัยว่าเจ็บไข้ตายมากิน จ่ายแจก ขาย หรือนำไปให้สัตว์อื่นรับประทาน เพื่อคุ้มครองป้องกันการต่อว่าดเชื้อโรค รวมทั้งเกษตรกรหรือคนที่ดำรงชีพที่เสี่ยงต่อการติดโรค ควรที่จะนำสัตว์ไปฉีดยาคุ้มครองป้องกันโรค

 

แม้กระนั้น สภาวะโรคแอนแทรกซ์ในประเทศไทยยังไม่ถึงขนาดที่จะเรียกว่ากำลังเป็นโรคระบาด เพราะว่านอกเหนือจากจะยังไม่เจอการระบาดแพร่ระบาดในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งแล้ว พวกเรายังไม่เจอการติดต่อของโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากมนุษย์สู่มนุษย์ เจอเพียงแต่มนุษย์ที่ติดเชื้อโรคจากการทานเนื้อสัตว์ หรือสัมผัส รวมทั้งสนิทสนมกับสัตว์ที่ติดโรคเพียงแค่นั้น โดยเหตุนี้อย่าเพิ่งจะตื่นตกใจ แม้กระนั้นควรรอบคอบการสนิทสนม ไหมทานเนื้อสัตว์ที่เจ็บไข้จะเหมาะสมที่สุด