ผู้เขียน หัวข้อ: คุมให้ดี อย่างนี้ไม่มีท้อง  (อ่าน 1102 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

donsong

  • บุคคลทั่วไป
คุมให้ดี อย่างนี้ไม่มีท้อง
« เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2008, 14:15:41 »

ไปเจอบทความดี ๆ ในเว็บที่ผมเป็นสมาชิกครับ เลยเอามาฝากกัน ถ้าซ้ำก็ขออภัยด้วยครับ


ความรักทำให้เราพร้อมที่จะมีพันธะซึ่งกันและกัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีแต่ความรัก แต่ยังไม่พร้อมที่จะรับผิชอบกับสิ่งที่ตามมา สิ่งที่เราทำได้ตั้งแต่แรกคือรับผิดชอบกับการดูแลตัวเองไม่ให้สร้างปัญหาให้เกิดขึ้นมา

ห้ามอะไรคงห้ามกันได้ ห้ามคนไม่ให้รักกันยากยิ่งกว่าและยิ่งสมัยนี้ด้วยแล้วห้ามคนรักกกันไม่ให้มีสัมพันธ์ต่อกันแล้ว ใครก็ห้ามไม่ได้ ถ้าไม่รู้จักห้ามตัวเอง ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะดูแลใคร คุณต้องดูแลตัวเองให้ดีก่อน

ขั้นแรก : คุมใจตัวเองให้ได้
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ นี่คือวิธีการคุมกำเนิดที่ได้ผลที่สุด ถ้าคุมใจตัวเองไม่ให้มีเซ็กซ์ได้ จะคุมกำเนิดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ การคุมใจตัวเองไว้ให้คนรักตัวเองมากที่สุด ถนอมตัวเองไว้ให้กับคนที่ใช่ในเวลาที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด นั่นคือสิ่งแรกที่ที่กคนควรต้องทำ
ขั้นที่สอง: คุมกำเนิด
เมื่อห้ามตัวเองไม่ได้แล้ว แผนสองที่ต้องตามมา ถ้ายังไม่พร้อมจะรับผิดชอบจากผลิตผลจากความรักก็คือวิธีนี้ล่ะ

จะคุมแบบไหนดี?ถ้าคุณไม่เคยคิดจะคุมกำเนิดเลย คุณจะไม่รู้เลยค่ะว่าในโลกนี้มีวิธีคุมกำเนิดมากมายให้เลือก มากจนบางครั้งเราตัดสินใจไม่ถูกว่าอย่างไหนนะที่เหมาะกับเรา เพื่อตัดปัญหากลุ้มใจ เรามี 3 วิธีคุมกำเนิดที่เหมาะกับวัยหนุ่มสาวเป็นที่สุด มาให้คุณได้เลือก เป็นวิธีที่เข้าใจง่าย ใช้สะดวก ไม่ต้องปวดหัวใจ

ถุงยางอนามัย
อุปกรณคุมกำเนิดที่หาง่ายและใช้ได้สะดวกและทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยที่สุด เพราะไม่ใช่แค่คุมกำเนิดแต่ป้องกันโรคได้อีกด้วย
เคล็ดลับการใช้ถุงยาง
 ถ้าคิดจะใช้ ควรเตรียมเผื่อไว้สัก 2-3 อันเพื่อเป็นอะไหล่ เผื่อแตกหรือรั่ว
 สวมเมื่ออาวุธแข็งตัวเต็มที่และถอดออกก่อนที่พ่อน้องชายจะอ่อนตัว
 ใส่ง่ายๆค่อยๆม้วนขึ้นเหมือนถุงเท้า ตอนถอดออกใช้ทิชชู่ห่อก่อนถอด ป้องกันการเลื่อนหลุด
 อย่าให้แฟนสาวที่เล็บยาว หรือเพิ่งทาเล็บเสร็จใหม่ๆใส่ให้เด็ดขาด เพราะเล็บอาจเกี่ยวขาด หรือยาทาเล็บจะทำให้ถุงยางขาดได้
 ห้ามใช้กับวาสลีนหรือสารหล่อลื่นที่เป็นน้ำมันเด็ดขาด
 อย่าเก็บไว้ในรถที่โดนแสงแดดและการ เก็บไว้ในที่ที่โดนแสงไฟบ่อยๆ เพราะอาจเสื่อมได้

Did you know?
1. ถุงยางเป็นเครื่องมือแพทย์ (ที่ซื้อและใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากคุณหมอ)..คราวหน้าเวลาจ่ายเงินกับแคชเชียร์ร้านสะดวกซื้อ ก็จะได้ทำหน้าตาภาคภูมิใจได้พอๆกับตอนที่เราซื้อขนมจีบ ซาลาเปา ก็เรากำลังซื้อเครื่องมือแพทย์อยู่นี่นา
2. Condom= French...letter=ถุงยาง คนไทยเรียกว่าถุงยางก็เพราะทำมาจากน้ำยางธรรมชาติ
3. ขนาดถุงยางที่เหมาะกับคนไทยคือขนาด 49 มิลลิเมตร (ในท้องตลาดบ้านเรามีอยู่ 2 ขนาด คือ 49 และ 52 มิลลิเมตร) ถุงยางไม่ใช่เสื้อผ้า ทางที่ดีไม่ต้องซื้อแบบเผื่อโต!
4. ถุงยางแต่ละอันมีอายุ 5 ปีนับตั้งแต่วันผลิต
5. แต่ถุงยางที่เก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์จะมีอายุแค่ 1 เดือน..เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ครั้งสำคัญผ่านไป เหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลย กรุณาเก็บไว้ในที่ที่เหมาะสม

ยาเม็ดคุมกำเนิด
เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ผู้หญิงเลือกใช้มากที่สุดในบรรดาการคุมกำเนิดทั้งหมด สำหรับเพศหญิงแต่ละเม็ดของยาคุมที่กลืนง่าย ใช้คล่องคือฮอร์โมนสังเคราะห์ที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศที่อยู่ในร่างกายเราคือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน ซึ่งมีทั้งแบบ

ยาคุมแบบฮอร์โมนรวม
คือใน 1 เม็ดมีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่มีทั้งแต่ละเม็มีเท่าๆกันทุกเม็ด และแต่ละเม็ดบนแผงมีระดับฮอร์โมนไล่กันไป เลียนแบบระดับฮอร์โมนร่างกายเราตามธรรมชาติ

ยาคุมแบบที่มีโปรเจสเตอโตรเจนอย่างเดียว
ยาคุมที่เราใช้กันเป็นประจำทั่วไป ส่วนมากจะเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนราวม ซึ่งมีแบบฮอร์โมนต่ำ (มีเอสโตรเจนตั้งแต่ 30-35 ไมโครกรัม) และฮอร์โมนต่ำมาก (มีเอสโตรเจน 20 ไมโครกรัม)
จุดที่พลาด:: ลืมกินยา!และกินยาผิดวิธี

มุมนี้สำหรับมือใหม่หัดกินยาคุม
วิธีกินยาคุม
เริ่มกินแผงแรก : เริ่มกินยาเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนของเดือนนั้น หรือไม่เกิน 5 วันที่ประจำเดือนมา เช่นถ้าประจำเดือนมาวันเสาร์ ก็เริ่มกินเม็ดแรกของช่องที่เขียนว่า "ส" หรือ Sat ถ้าไม่มีวันระบุไว้ ก็ให้เริ่มกินเม็ดแรกตรงที่บอกว่าเป็นจุดเริ่มต้น

เมื่อเริ่มกินยาแล้ว ให้กินเรียงลำดับตามลูกศรชี้ไปเรื่อยๆ จนหมดแผง "กินวันละ 1 เม็ด กินทุกวัน"
ถ้าเป็นแบบแผงละ 21 เม็ด: กินจนถึงเม็ดที่ 21 (จนหมดแผง) ให้เว้นไป 7 วัน และเริ่มกินแผงใหม่ในวันที่ 8 โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ หรือหมดเมื่อไหร่ ใช้นับจำนวนวันเท่านั้น
ถ้าเป็นแบบแผงละ 28 เม็ด: กินจนถึงเม็ดที่ 28 (หมดแผง) วันรุ่งขึ้นเริ่มแผงใหม่ต่อไปได้เลย ไม่ต้องหยุดรออะไร สำหรับคนชอบลืม แนะนำให้กินแบบ 28 เม็ดจะดีกว่า จะได้ไม่สับสนเวลาหยุดกินยา

ถ้าลืมกินยา
ลืมกิน 1 เม็ด : ให้กินทันทีที่นึกได้ แล้วกินเม็ดถัดไปตามเวลาเดิม เช่น ปกติกินยาคุมทุกวันตอน 2 ทุ่ม แต่เมื่อคืนเผลอหลับไปก่อน นึกขึ้นได้ตอน 7 โมงเช้า ให้ไปหยิบยาเม็ดนั้นมากินทันที แล้วตอน 2 ทุ่มของวันนั้นก็กินยาเม็ดต่อไป (ซึ่งเป็นเม็ดสำหรับวันนั้น) แต่ถ้านึกได้ตอน 2 ทุ่มตอนเห็นแผงยา ก็กินพร้อมกันไป 2 เม็ดเลย

ลืมกิน 2 เม็ด : หมายถึงไม่ได้กิน 2 วันติดๆกัน แล้วนึกขึ้นไดในวันที่ 3 ให้กินยาวันละ 2 เม็ด เวลาเช้าและเย็น 2 วันติดต่อกัน นั่นคือ เช้าวันที่สาม 1 เม็ด ตอนเย็นวันที่สามอีก 1 เม็ด และต่อไปคือวันที่สี่กินตอนเช้า 1 เม็ด ตอนเย็น 1 เม็ด และเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจ เดือนนี้ควรใช้ถุงยางอนามัยควบไปด้วย

ลืมกิน 3 เม็ด :  จบข่าว! ถ้าลืมแบบนี้ให้หยุดยาแผงนั้นทันที แล้วรอเริ่มแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งต่อไป เวลาที่เหลือต้องใช้วิธีคุมแบบอื่นไปก่อน

ยาคุมฉุกเฉิน ( Emergency Pill หรือ Morning Pill)
"ฉุกเฉิน" หมายความว่าควรใช้ในเวลาฉุกเฉินจริงๆเช่น แผนป้องกันขั้นที่ 1 พลาดหรือยังไม่ได้ทันได้ใช้ นี่คือแผนรองรับขั้นที่สอง เช่น คืนนั้นเมาไปหน่อยไม่ทันได้ป้องกัน หรือป้องกันแต่ถุงยางแตก รั่ว หรือหลุด
จุดที่พลาด : กินไม่ครบ กินผิดเวลา กินเป็นประจำ
กินให้ถูก : ยาคุมฉุกเฉิน หรือที่เราเรียกชื่อว่า โพสตินอร์ เป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนเดี่ยวคืโปรเจสโตรโรนตัวเดียวเท่านั้นแต่เข้มข้น
วิธีกิน : 1 กล่องมียาคุม 2 เม็ด
เม็ดที่ 1: กินภายใน 72 ชั่วโมงที่มีเซ็กซ์ (กินได้เร็วยิ่งดี) แต่ถ้ากินแล้วอาเจียนใน 2 ชั่วโมงที่กินยาลงไปให้กินยาเม็ดนั้นใหม่ เพราะยายังไม่ได้ถูกดูดซึม
เม็ดที่ 2 กินต่อจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง
คำแนะนำ : ไม่ควรกินเกิน 4 เม็ดต่อเดือน และไม่ควรใช้เป็นยาคุมประจำ ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพราะอาจเกิดผลข้างเคียง เลือดออกกะปริดกะปรอย หรือท้องนอกมดลูก

เครดิต ผู้หญิงนะค่ะ.คอม

mane30

  • บุคคลทั่วไป
Re: คุมให้ดี อย่างนี้ไม่มีท้อง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2008, 14:27:35 »

ขอบคุณ...ข้อมูลดีๆครับ ;khhg

Reideen

  • บุคคลทั่วไป
Re: คุมให้ดี อย่างนี้ไม่มีท้อง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2008, 03:10:57 »

ข้อมูลดีคับ ขอบคุนคับ

แนะนำให้แตกนอกด้วยคับ
ฝึกไว้ๆ

pathppp

  • บุคคลทั่วไป
Re: คุมให้ดี อย่างนี้ไม่มีท้อง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 07 ธันวาคม 2008, 18:33:00 »

ฉีดยาเอาคับ สบายได้ 3เดือน