เพศศึกษา: ความเข้าใจเรื่องเกย์ ตุ๊ด

ผู้เขียน หัวข้อ: เพศศึกษา: ความเข้าใจเรื่องเกย์ ตุ๊ด  (อ่าน 1859 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ชายวัยทอง

  • บุคคลทั่วไป
เพศศึกษา: ความเข้าใจเรื่องเกย์ ตุ๊ด
« เมื่อ: 28 มิถุนายน 2007, 21:33:01 »

เพศศึกษา: ความเข้าใจเรื่องเกย์ ตุ๊ด

เพื่อนท่าทางเรียบร้อย ดูสุภาพ คอยดูแลเพื่อนๆ ไม่กระตุ้งกระติ้ง วี้ดว้าย เขาเป็นพวกตุ๊ด พวกเกย์หรือเปล่า แล้วผมต้องทำตัวยังไงกับเพื่อนบ้าง อยากได้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

จากคำถามและข้อมูลที่ให้มา อาจไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเพื่อนเป็นอย่างไร เป็นตุ๊ด เป็นเกย์หรือไม่ แต่ขอให้แนวทางที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนดังนี้

    * กระเทย ( Hermaphrodite) คือ คนที่มีสรีระเป็นทั้งชายและหญิง มีสองเพศในร่างเดียวกัน
    * แปลงเพศ (Transsexualism) คือ คนที่ไม่ยอมรับเพศตามกำเนิดของตน รู้สึกตัวเองเกิดผิดเพศและต้องการแปลงเพศ
    * ลักเพษ (Transvestitism) คือ การแต่งกายเป็นเพศตรงข้ามมีทั้งแต่งแบบเปิดเผยหรือแต่งเฉพาะลับตาคน แต่ไม่ต้องการแปลงเพศ
    * รักร่วมเพศ (Homosexuality) คือ ชายหรือหญิงที่รักใคร่เพศเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่หมายถึงชายรักชาย ที่เรียกกว่าเกย์ (Gay) ส่วนหญิงรกหญิง เรียกว่าทอม-ดี้ หรือเลสเบี้ยน (Lesbian)

สาเหตุมีหลายๆ ประการ ทั้งทางชีววิทยา ด้านจิตสังคม การเลี้ยงดู สิ่งแวดล้อม บางข้อมูลพบชายที่ชอบเพศเดียวกันมีระดับฮอร์โมนเพศชายน้อยกว่าชายทั่วไป ในแง่ครอบครัว คาดว่ามาจากการเลี้ยงดูที่ผิดเพศ ความสัมพันธ์ที่ห่างเหินจากพ่อหรือใกล้ชิดกับแม่ ครอบครัวที่พ่อหรือแม่เป็นผู้นำเพียงลำพัง หรือจากสาเหตุอื่นๆ

ในวัยรุ่นทั้งชายและหญิงอาจมีความสนิทสนมผูกพันกับเพื่อนๆ เพศเดียวกัน ซึ่งจากสถิติพบว่า วัยรุ่นที่มีพฤติกรรมผูกพันกับเพศเดียวกันมากๆ มี 1 ใน 3 ที่พัฒนาไปเป็นพวกรักร่วมเพศจริงๆ และพบว่าบางครั้งเกิดขึ้นชั่วคราวบางสภาวะ เช่น ในโรงเรียนประจำ ในค่ายทหาร ฯลฯ

ข้อสังเกต แต่ไม่ใช่การตัดสิน

    * ผู้ชายที่มีท่าทีสุภาพเรียบร้อย อาจไม่ได้ชอบเพศเดียวกัน ขณะที่ผู้ชายที่มีลักษณะเป็นชายชาตรี อาจรู้สึกพึงพอใจกับเพศเดียวกัน
    * ผู้ชายที่ชอบเพศเดียวกัน อาจมีเพื่อนชายที่สนิทสนมเป็นพิเศษ แสดงความห่วงใยมากเกินปกติ แต่ผู้ชายทั่วไปก็อาจมีเพื่อนชายที่เป็นเพื่อนซี้ เพื่อนตายในลักษณะนี้
    * ผู้ชายที่ชอบเพศเดียวกันเมื่ออยู่ใกล้กับผู้หญิง อาจไม่สนใจที่จะแตะเนื้อต้องตัวฝ่ายหญิง แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจเป็นผู้ชายทั่วไปที่สุภาพและให้เกียรติฝ่ายหญิง

การหาคำตอบว่าใครชอบเพศเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องง่าย การรู้หรือไม่รู้ไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัว

สิ่งที่ช่วยเพื่อนได้ และอาจเป็นส่วนที่ช่วยให้เพื่อนพัฒนาบทบาทที่เหมาะสมกับเพศ

    * ส่งเสริมและชวนให้เพื่อนมีกิจกรรมที่เหมาะสมกับเพศ อาจเริ่มต้นด้วยการชักชวนให้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างที่เป็นประโยชน์ เล่นกีฬา แต่ไม่ใช่ประเภทเตะ ต่อย รุนแรง เพราะเพื่อนอาจไม่ชอบแล้วพาลเกลียดกีฬาทุกประเภทไปเลย
    * ลดกิจกรรมที่ผิดเพศ ไม่ให้ความสนใจเมื่อเพื่อนมีท่าทีคล้ายหญิง ไม่ล้อเลียน หรือด่าว่ารุนแรง
    * ถ้าเพื่อนดูกังวล ไม่แน่ใจ สับสน อยากแก้ไข หรือต้องการคำแนะนำ เสนอทางออกให้เพื่อน โดยแนะนำให้เพื่อนปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ คุณครู ผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิด หรือให้คุณพ่อคุณแม่พาไปขอคำแนะนำจากจิตแพทย์

แต่ถ้าเพื่อนชอบเพศเดียวกัน สิ่งที่ช่วยเพื่อนได้คือ

    * การยอมรับ
    * การไม่แสดงความรังเกียจ
    * มองด้วยความเข้าใจ หรือพยามเข้าใจ
    * แนะนำคำพูด กิริยา ท่าทาง การแสดงออกที่เหมาะสม

เพราะวัยรุ่นหลายคนถูกเพื่อนล้อและมีปัญหาในการปรับตัว แต่ถ้ารู้สึกรังเกียจหรือยอมรับไม่ได้ก็อยู่ห่างๆ แล้วปฏิบัติต่อเขาเหมือนเพื่อนแบบหนึ่งที่เราอาจไม่ชอบ ซึ่งไม่จำเป็นต้องชักชวนให้ใครๆรังเกียจเขา

พึงระลึกว่า ไม่มีใครอยากแตกต่างจากคนทั่วไป ไม่ว่าเพื่อนจะเป็นทอม ดี้ เกย์ ตุ๊ด ยังไงเพื่อนเหล่านั้นก็เป็นเพื่อนของเรา ปฏิบัติต่อเขาเหมือนที่เราปฏิบัติต่อเพื่อนหลายๆคนที่เรารัก เพราะความรู้สึกที่ต่างจากคนทั่วไปของเพื่อนเหล่านี้ คงไม่อาจเป็นคำพิพากษาที่จะทำลายมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่มีให้ต่อกันได้ รัก และ ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น และเราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

บริการให้คำปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์ ที่หมายเลข 02-2457798

อาจารย์ศิริพร สุวรรณเทศ นักสังคมสงเคราะห์
สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น กรมสุขภาพจิต
ปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่9 เมษายน 2546