เตือน! ชายสูงวัยฉี่ไม่พุ่งระวังต่อมลูกหมากโต !!??

ผู้เขียน หัวข้อ: เตือน! ชายสูงวัยฉี่ไม่พุ่งระวังต่อมลูกหมากโต !!??  (อ่าน 1673 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

JeT lI

  • บุคคลทั่วไป

พบร้อยละ 50 ของผู้ที่มีพยาธิสภาพต่อมลูกหมากโอกาสเสี่ยงมะเร็งสูง            นพ. จุลินทร์ โอภานุรักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินปัสสาวะ หน่วยศาสตร์ระบบทางเดินทางปัสสาวะ ฝ่ายศัลยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป มักมีโอกาสเสี่ยต่อการเป็นต่อมลูกหมากโต ประมาณร้อยละ 50 และเมื่ออายุ 70-80 ปี พบร้อยละ 75  โดยร้อยละ 50 ของผู้ที่มีพยาธิสภาพต่อมลูกหมากโต จะมีอาการให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังตามมา และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งโรคนี้อาจสรุปได้ว่า ยิ่งมีอายุมากขึ้นโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคจะมากขึ้นตามไปด้วย

 

            นพ. จุลินทร์ กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดโรคยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่พบว่าต่อมลูกหมากจะใหญ่ขึ้นตามอายุที่มากขึ้น ทั้งนี้อาการที่สังเกตพบได้คือ ปัสสาวะตกค้าง ปัสสาวะบ่อยกระปริดกระปรอย ปัสสาวะสะดุดไม่พุ่ง ลำเล็กต้องใช้แรงเบ่ง และลุกมาปัสสาวะตอนกลางคืนมากกว่า 2 ครั้ง หากมีอาการดังกล่าวควรรีบมาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา

 

            ทั้ง นี้ฝ่ายศัลยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ ได้จัดโครงการรณรงค์การตรวจสุขภาพของต่อมลูกหมากให้ผู้สูงอายุชาย เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยจะมีการบรรยายให้ความรู้ สอบถามประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจทางทวารหนัก เป็นต้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย งานจะมีขึ้นในวันที่ 23 ต.ค. และ 5 ธ.ค.50 สำรองที่นั่งได้ที่ 0-2439-4600 ต่อ 8202,8301 และ 0-81421-5249