สธ. คุมเข้มสปาเพื่อสุขภาพ หวั่นแอบค้าบริการทางเพศ

ผู้เขียน หัวข้อ: สธ. คุมเข้มสปาเพื่อสุขภาพ หวั่นแอบค้าบริการทางเพศ  (อ่าน 1398 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

JeT lI

  • บุคคลทั่วไป

หากพบกระทำความผิดสั่งเพิกถอนใบอนุญาตทันที


            กรณีที่มีข่าวสถานบริการในย่านรัชดาภิเษก ห้วยขวาง ลาดพร้าว และปิ่นเกล้า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ใช้กิจการสปาบังหน้าขายบริการทางเพศ โดยเขียนหน้าร้านว่าปานวดเพื่อสุขภาพ และระบุว่ารับบริการเฉพาะสุภาพบุรุษ ซึ่งบริการที่ว่านี้จะคล้ายกับสปาทั่วไป คือ มีการนวดน้ำมัน บีบนวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้เอาจริงเอาจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะมีสถานบริการจำนวนมากมีการขายบริการทางเพศร่วมอยู่ด้วย

 

สปา,สาธารณสุข,บริการทางเพศ,นวด,สุขภาพ,ใบอนุญาต,กฎหมาย
            นายแพทย์วัลลภ ไทยเหนือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพพจน์สปาเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ทำให้สังคมแยกแยะไม่ออกว่าสปาเพื่อสุขภาพคือบริการประเภทใด เนื่องจากขณะนี้คำว่า ?สปา? กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก ทำให้สถานประกอบการจำนวนมากนำคำนี้ไปใช้เพื่อดึงดูดลูกค้า ยกระดับให้สถานบริการดูดีขึ้น รวมทั้งบางรายนำไปใช้แอบอ้างบังหน้าเพื่อขายบริการทางเพศ

            สำหรับสปาเพื่อสุขภาพของไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดสถานที่เพื่อสุขภาพ พ.ศ.2547 ตามพระราชบัญญัติสถานบริการ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2546 ไว้ 3 ประเภท ได้แก่ สปาเพื่อสุขภาพ กิจการนวดเพื่อสุขภาพ และนวดเพื่อเสริมสวย โดยได้สั่งการให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบมาตรฐานสถานประกอบการทั้ง 3 ประเภทนี้ หากพบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายให้ตักเตือนหรือเพิกถอนใบอนุญาตทันที ขณะเดียวกันหากตรวจพบบริการทางเพศแอบแฝงรูปแบบของสปาบังหน้า ก็จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง

            ทางด้านนายแพทย์ธารา ชินะกาญจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมธุรกิจบริการสุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานบริการที่เป็นข่าวนั้น ใช้คำว่า สปา บังหน้าแต่แอบแฝงขายบริการทางเพศ และไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าเป็นสถานบริการไม่ใช่สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ และอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานตามกฎหมายสถานบริการ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2546

 

            สำหรับสถานประกอบการเพื่อสุขภาพทั้ง 3 ประเภท ขณะนี้มีที่ขึ้นทะเบียนรับรองมาตรฐานอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพมหานครมี 250 แห่ง เป็นสปาเพื่อสุขภาพ 32 แห่ง นวดเพื่อสุขภาพ 176 แห่ง และนวดเพื่อเสริมสวย 42 แห่ง ส่วนในต่างจังหวัดอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล คาดว่าจะมีประมาณ 500-600 แห่ง และมีจดทะเบียนรายใหม่อีกประมาณปีละ 160 ราย ส่วนที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตในปีที่ผ่านมามี 4 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นนวดเพื่อสุขภาพ เนื่องจากตรวจพบมีการค้าประเวณีแอบแฝง สถานบริการทั้ง 3 ประเภทนี้ต้องขอต่อทะเบียนปีต่อปี โดยกระทรวงสาธารณสุขจะออกใบรับรองมาตรฐาน และติดตราสัญลักษณ์มาตรฐานสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เป็นรูปมือ ระบุวันเดือนปีหมดอายุ หากประชาชนเข้าไปใช้บริการให้สังเกตเครื่องหมายนี้ด้วย

            ทั้งนี้ มาตรฐานของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพทั้ง 3 ประเภท ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ ด้านสถานที่ ผู้ให้บริการ การบริการ ผู้ดำเนินการ/ผู้ประกอบการ และความปลอดภัย โดยมาตรฐานสถานที่นั้นจะต้องตั้งในทำเลที่สะดวกปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่อยู่ใกล้ชิดศาสนสถาน ต้องสะอาด มีการควบคุมพาหะนำโรคอย่างถูกสุขาภิบาล มีห้องน้ำห้องส้วมแยกสัดส่วนชายหญิง การตกแต่งสถานที่จะต้องไม่ทำให้เสื่อมเสียศีลธรรม ไม่มิดชิด หรืออยู่ในที่ลับตาคน ห้องให้บริการต้องไม่มีกลอนหรือลูกบิดล็อคประตู

            สำหรับผู้ให้บริการในสถานประกอบการทั้ง 3 ประเภท ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี และผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง ขณะนี้มีเกือบ 400 หลักสูตร ขั้นต่ำตั้งแต่ 80 ชั่วโมงขึ้นไป การแต่งกายมิดชิด สุภาพ รัดกุม ให้บริการตรงตามหลักสูตรที่ผ่านการอบรม ด้านการให้บริการ หากเป็นสปาเพื่อสุขภาพ และนวดเพื่อสุขภาพ เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 น.-24.00 น. นวดเพื่อเสริมสวย เปิด 06.00 น.-20.00 น. การใช้บริการไม่สามารถเลือกผู้ให้บริการได้ ไม่มีการนั่งตู้ ม้านั่ง มีรูปภาพ หรือสื่อทุกชนิดให้เลือกผู้ให้บริการ ไม่มีการร้องเพลง คาราโอเกะ เต้นรำ รำวง เล่นการพนัน ไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และประกาศเป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้ง 3 ประเภท

            หากประชาชนพบเห็นหรือสงสัยว่าสถานประกอบการเพื่อสุขภาพทั้ง 3 ประเภท มีการแอบแฝงขายบริการทางเพศ ขอให้แจ้งที่สำนักงานส่งเสริมธุรกิจบริการสุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข หมายเลข 0-2590-1997 ต่อ 701-705 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง หรือแจ้งผ่านเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ www.thaispa.org หรือ www.thaispa.go.th